• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa – cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa – cơ hội cho doanh nghiệp Việt
2019-01-28 19:58:28 387

Với việc hội nhập sâu rộng vào nền kinh thế thế giới, Việt Nam đang tham gia nhiều các Hiệp định Thương mại tự do mà trong đó cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa là xu hướng tất yếu...

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Trịnh Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất – Nhập khẩu, Bộ Công Thương xung quanh vấn đề này.

Xin chào bà Trịnh Thị Thu Hiền! Thưa bà, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một trong những cơ chế mới được áp dụng. Vậy, theo quan sát của bà, mức độ hiểu biết và sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt đến cơ chế mới này như thế nào?
Hiện nay, các doanh nghiệp đã khá quan tâm đến việc tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Đây hầu hết là các công ty lớn, có sự hiểu biết nhất định về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, chủ yếu trong lĩnh vực da giầy, thủy sản… Tuy nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa thực sự quan tâm, vẫn còn e ngại và chưa thực sự sẵn sàng đối với cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá này.

Để được áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Bà có thể giúp chúng tôi làm rõ?

- Ví dụ, điều kiện nhà xuất khẩu bắt buộc là nhà sản xuất, đây là điều kiện cứng của ASEAN quy định và Bộ Công Thương chỉ nội luật hóa các cam kết mà Việt Nam tham gia để áp dụng.

Bên cạnh đó, còn có một số điều kiện khác về việc chấp hành tốt các điều kiện về hải quan, thuế... nhưng theo đánh giá của các doanh nghiệp, đây không phải là điều kiện mà là điểm cộng sẵn có của các doanh nghiệp khi tham gia vào hoạt động xuất khẩu.
Vậy, Bộ Công Thương đã có sự hỗ trợ gì cho các doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa để tận dụng ưu đãi thuế quan từ FTAs, thưa bà?

- Bộ Công Thương đã ban hành các Thông tư hướng dẫn doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa; phối hợp với các tổ chức được ủy quyền để đào tạo cấp giấy chứng nhận tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho các doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp có thể chứng nhận xuất xứ nhanh chóng, chính xác; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phối hợp xác minh xuất xứ với hải quan của nước nhập khẩu trong các vụ việc cụ thể...

Xin cảm ơn bà!

Kinh doanh & Pháp luật