• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt

Thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt
2019-01-28 20:10:48 610

Việc Bộ Tài chính đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với nước ngọt có đường vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp ngành bia - rượu - nước giải khát… 

Xung quanh câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam.
Xin chào luật sư Nguyễn Tiến Vỵ!

Thưa ông, có ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt là phân biệt đối xử so với các loại thực phẩm có đường khác. Ông nghĩ sao về nhận định này?

- Hiện nay, trong thực phẩm, đồ uống có rất nhiều sản phẩm có chứa đường, không riêng gì nước ngọt. Vì vậy, với lý do ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, thừa cân, béo phì để áp thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm hạn chế tiêu dùng, chúng tôi cho rằng sẽ có sự không công bằng đối với các sản phẩm có chứa đường khác cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thừa cân, béo phì, tiểu đường.

Vậy, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với nước ngọt có đường như Dự thảo Luật hiện nay, nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp ngành nước giải khát, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thưa ông?

- Nếu đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt có đường được chấp thuận và ban hành sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp ngành nước giải khát, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Giá các sản phẩm nước giải khát trên thị trường sẽ tăng khoảng 12%, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm, đồng thời, chi phí sản xuất sẽ tăng lên do mức tăng thuế suất giá trị gia tăng áp dụng cho đường.

Tất cả các yếu tố này có thể sẽ làm tăng giá thành sản phẩm, giảm khả năng tiêu thụ sản phẩm, giảm doanh số, kéo theo giảm quy mô sản xuất, giảm lao động, và đặc biệt, giá bán cao còn có khả năng dẫn đến nguy cơ hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng gia tăng, gây khó cho doanh nghiệp.
Ông có đề xuất, kiến nghị gì trong việc hoàn thiện chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt có đường trong lần sửa đổi Luật lần này?

- Chúng ta cần làm rõ các khái niệm, đặc biệt là khái niệm “nước ngọt”. Nếu áp thuế theo Dự thảo Luật, cần theo phương pháp tính theo tỷ lệ hàm lượng đường có trong sản phẩm và cần có lộ trình để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, thích ứng.

Xin cảm ơn ông!

Kinh doanh & Pháp luật