• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Tắc nghẽn tín dụng, ngân hàng vẫn tiếp tục huy động

Tắc nghẽn tín dụng, ngân hàng vẫn tiếp tục huy động
2014-09-04 10:59:43 541

Bất chấp tín dụng tăng thấp, NH thận trong cho vay, nợ xấu tăng vọt thì lại có nhiều NH việc đẩy mạnh khuyến mãi nhằm hút thêm tiền gửi.

Trong khi nợ xấu tăng thì đầu ra tín dụng của các ngân hàng lại ì ạch chưa có nhiều chuyển biến. Trên thực tế tăng trưởng tín dụng  rất thấp. Hiện nay tình trạng chung là hầu hết các ngân hàng đều giữ tiền, không dám cho vay do lo ngại nợ xấu, mất vốn, bị quy tội bất cứ khi nào.

Không chỉ các ngân hàng có lịch sử nợ xấu cao ngất ngưởng mà cả các NH cũng cùng cảnh ngộ. Bất ngờ nhất là VietinBank. Từ mức thấp trong hệ thống là 0,82% vào cuối năm ngoái, đã lên 2,53% vào tháng 6/2014. Nợ xấu của Vietcombank cũng đã tăng lên 3,09%, ACB tăng lên 3,6%, MB chính thức vượt mốc trên với 3,1%....

Hiện nay, nền kinh tế vẫn loay hoay trong tình trạng NH thì thừa nguồn, còn DN và địa phương lại thiếu vốn. Thực sự nền kinh tế đang khó khăn nên đầu tư gặp rất nhiều rủi ro, vì thế đa số ngân hàng chọn cách để tiền trong tủ cho chắc chắn, sau này kinh tế hồi phục rồi tính tiếp.

Thế nhưng, bất chấp tín dụng tăng thấp, NH thận trong cho vay, nợ xấu tăng vọt thì lại có nhiều ngân hàng việc đẩy mạnh khuyến mãi nhằm hút thêm tiền gửi. Thời gian qua nhiều ngân hàng vẫn "chạy đua" huy động vốn từ dân cư với hàng loạt các chương trình khuyến mãi "khủng" như tặng quà, tặng xe... lên đến hàng chục tỷ đồng.

 

Dù thừa vốn nhưng ngân hàng vẫn tăng cường thu hút vốn

 

Sacombank đang có Chương trình khuyến mãi "Hè rộn ràng, ngàn niềm vui" với tổng giá trị giải thưởng hơn 16 tỷ đồng. VietinBank có Chương trình "Rạng rỡ ngày hè – Gửi tiền trúng lớn” với giải thưởng đặc biệt là chiếc ôtô Honda City 1.5L trị giá gần 600 triệu đồng cho khách gửi tiền. BIDV có Chương trình tiết kiệm dự thưởng may mắn tổng giá trị lên tới 11 tỷ đồng. Eximbank tung Chương trình khuyến mãi cộng lãi suất thưởng 0,4% cho khách hàng gửi tiền kỳ hạn 15 và 18 tháng, 0,2% cho kỳ hạn 24 tháng trở lên. Techcombank tung gói sản phẩm vay mua nhà với thủ tục đơn giản cũng như nhiều chương trình khuyến mại khác. 

Theo thống kê, thời gian từ tháng 4/2014 đến nay có hơn 10 ngân hàng đã tung ra các chương trình khuyến mãi để thu hút tiền gửi của khách hàng. Trong khi tín dụng tăng trưởng thấp, ngân hàng đang thừa tiền mà vẫn "chạy đua" huy động vốn khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.

Một số ngân hàng cho biết, họ phải đẩy mạnh huy động vì nhu cầu về vốn cuối năm tăng và nhiều hợp đồng tín dụng được ký hồi đầu năm đã sắp đến kỳ giải ngân. Tuy nhiên không ít ý kiến nghi ngờ rằng, các ngân hàng đẩy mạnh khuyến mãi thu hút tiền gửi, còn để bù đắp thanh khoản.

Quốc Hưng (Tổng hợp)

Kinh doanh & Pháp luật