• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Lễ trao giải thưởng Cuộc thi sáng chế 2018 - Giải pháp về môi trường của Ông giáo 83 tuổi được giải nhất

Lễ trao giải thưởng Cuộc thi sáng chế 2018 - Giải pháp về môi trường của Ông giáo 83 tuổi được giải nhất
2019-05-02 13:48:02 647

Cuộc thi với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” do Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Sở hữu trí tuệ là Cơ quan thường trực) chủ trì, phối hợp với tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức.

Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo để đưa các giải pháp kỹ thuật áp dụng vào cuộc sống. Cuộc thi khuyến khích các hoạt động sáng tạo công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ông Phạm Công Tạc, thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ

Tại lễ trao giải, ông Phạm Công Tạc, thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ cho biết, cuộc thi Sáng chế năm 2018 nhận được sự đánh giá cao của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc. Cuộc thi có sức lan tỏa sâu rộng và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội thể hiện ở số lượng 212 hồ sơ tham dự thuộc 45 tỉnh thành trong cả nước. Hoạt động sáng chế, sáng tạo và đăng ký sáng chế cũng được đẩy mạnh, lượng đơn sáng chế của người Việt Nam nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ cũng tăng theo các năm.

Qua quá trình chọn lựa, xét duyệt, Ban Tổ chức đã trao giải cho 10 giải pháp thuộc các lĩnh vực: môi trường, y dược, hóa học, điện tử, xây dựng và thủy lợi.

Giải nhất (gồm 80 triệu đồng, cúp của Ban tổ chức và bằng khen của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ) trao cho sáng chế: “Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt” của nhóm tác giả Trần Kim Quy, Trần Lê Quan, Trần Lê Quân ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả đã sử dụng rác thải sinh hoạt đô thị và nông thôn làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Các chủng vi sinh vật dùng để nhân giống, lên men sản xuất ra các chế phẩm vi sinh phân lập tuyển chọn từ trong đất. Hội đồng giám khảo đánh giá, giải pháp kỹ thuật khả thi và tính ổn định cao trong điều kiện kinh tế hiện nay của Việt Nam.

Giải nhì trao cho nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trần Quốc Thưởng, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Thanh Hùng, Giang Thư, Tô Vĩnh Cường ở Hà Nội với giải pháp “Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá học liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đổ giảm lũ quét và bùn đá”.


Giải ba trao tặng tác giả Trịnh Đình Năng ở Vĩnh Phúc với giải pháp “Phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp Fullerene”.

Ngoài ra, Ban Tổ chức trao 7 giải khuyến khích cho 7 nhóm tác giả với các sáng chế, giải pháp: “Hỗn hợp dược liệu chăm sóc tóc, lông và chế phẩm chứa hỗn hợp này” của tác giả Nguyễn Thị Hương Liên, Công ty cổ phần Sao Thái Dương (Hà Nội); giải pháp “Hệ thống thu thập, quản lý thông tin bệnh tật, khám bệnh, chữa bệnh” của tác giả Vũ Văn Anh (Hà Nội); giải pháp “Thiết bị cảnh báo lũ từ xa sử dụng tín hiệu pháo hoặc còi cảnh báo cho các đoạn đường ngập nước” của tác giả Nguyễn Đức Thành (Bắc Giang); giải pháp “Thiết bị phát sáng đeo tay và phương pháp điều khiển” của tác giả Phạm Huỳnh Phong (TP Hồ Chí Minh); giải pháp “Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” của tác giả Hoàng Đức Thảo, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Bà Rịa - Vũng Tàu); giải pháp “Chậu tự động cung cấp nước cho quy trình tự  tưới cho cây” của nhóm tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc, Nguyễn Vĩnh Sơn (TP Hồ Chí Minh); giải pháp “Đập mở chặn thủy triều và giữ nước sông” của tác giả Hoàng Ngọc Kỷ (TP Hồ Chí Minh).

Nguồn: NGUYỄN MINH - báo nongnghiep.vn

Tin tức sự kiện