• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh

Ca sĩ Thảo Trang: Dung hòa cả Tây lẫn Ta để nuôi dạy con tốt nhất

Ca sĩ Thảo Trang: Dung hòa cả Tây lẫn Ta để nuôi dạy con tốt nhất
2019-05-20 09:09:52 448

Chia sẻ trên truyền hình, mẹ đơn thân Thảo Trang tâm sự tuy rất muốn dành nhiều thời gian để nuôi con nhưng do công việc đi hát quá bận rộn, cô chỉ dành cho con nhiều nhất 50% quãng thời gian mỗi ngày của mình.

Có thể nói Thảo Trang là người phụ nữ mạnh mẽ, cô từng mạnh dạn tuyên bố với giới truyền thông mình hài lòng khi sinh con một mình và cũng không cần chu cấp từ người chồng cũ. Nữ ca sĩ Thảo Trang hiện là một bà mẹ đơn thân, cô và con trai Alex luôn có sự giúp đỡ, chăm sóc của bà ngoại

 

Mới đây, khi tham gia talkshow Bốn mùa yêu thương cùng MC Cát Tường, ca sĩ Thảo Trang đã trải lòng về chuyện nuôi dạy con cái. Cô nói: “Con trai của em mang hai dòng máu Việt – Mỹ, vì vậy, em nghĩ bắt buộc phải thu thập hai nền văn hóa trong cách dạy con, cố gắng giữ nền văn hóa của mình nhưng mà cũng phải hướng ngoại một chút xíu.”

MC Cát Tường bày tỏ sự đồng cảm với nữ ca sĩ, khi bản thân cũng từng không có thời gian nuôi dưỡng con gái, phải nhờ đến bà ngoại. Cát Tường chia sẻ trong quá khứ cô chỉ dành khoảng 30% quỹ thời gian của mình cho việc nuôi dạy con và tâm sự rằng rất biết ơn bố mẹ đã dang rộng vòng tay bảo bọc, phụ giúp nuôi con lúc cô phải nuôi con một mình và dành nhiều thời gian cho nghệ thuật. 

 

 

Nghệ sĩ Cát Tường tỏ ra không tin với sự bận bịu của Thảo Trang trong hoạt động nghệ thuật lại có thể dành đến 50% quỹ thời gian cho con. Tuy nhiên, nữ ca sĩ tóc ngắn vẫn xác nhận cô đã cố gắng để có thể dành cho con nhiều thời gian như thế.

Từ kinh nghiệm của bản thân và qua giao tiếp với người nước ngoài, ca sĩ Thảo Trang cũng trải lòng trong việc nuôi dạy con: “Tây thì họ dạy đầu tiên cho con tính tự lập, còn mình thì hơi ngược lại, từ nhỏ là cứ khư khư giữ con trong lòng, con vấp té một cái cũng ẵm lên, mới khóc một chút xíu đã dỗ, hoặc mình đổ lỗi cho đồ vặt chẳng hạn.

Nước ngoài họ không như vậy, họ sẽ dạy con nếu té hãy tự đứng lên, chỉ khi nào cần sự hỗ trợ quá từ bố mẹ mới can thiệp. Những cậu bé phương Tây tuy rất bé nhưng mình có thể thấy làm được rất nhiều thứ một mình, không cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Em cũng quan sát và học những cái hay của người nước ngoài.”

Ca sĩ Thảo Trang đồng tình, cô nói: “Văn hóa Việt Nam mình cũng có rất nhiều cái hay, vì sao mình không dạy cho con? Mình lớn lên với nền văn hóa đó mà, bây giờ mình giữ những gì tốt đẹp nhất. Những gì mình thấy quá lỗi thời thì nên bỏ qua và tiếp nhận những văn hóa mới mà phù hợp với con mình.” 

Cô ca sĩ “xấu lạ” nói thêm, đến thời điểm này cô chưa có bất hòa gì với bố mẹ trong việc chọn cách nuôi con kết hợp hai phương pháp giữa Tây và Ta: “Em trộn đủ thể loại trong cách nuôi dạy con. Ví dụ  trong bữa ăn Trang sẽ cố gắng cho trẻ tự lập, mình cứ để con tự ăn nhưng đâu có đảm bảo cháu ăn được bao nhiêu miếng. Nếu con không ăn cũng phải trở lại cách nuôi dạy kiểu Việt của mình là dọn sẵn rồi đút cho cháu.”

“Con của em có thói quen vứt đồ chơi ra ngoài của sổ, nên em dạy con điều đó là sai, nếu không được nữa thì khẽ nhẹ tay con, nhưng chủ yếu là có hình phạt cho con như úp mặt vô tường hoặc khoanh tay trong một khoảng thời gian nào đó, xin lỗi xong mới được tha”  - Thảo Trang chia sẻ.

Trong việc dạy con tự lập, Thảo Trang nghiêng về phương pháp của phương Tây: “Phương Tây người ta không có kiểu ông bà sẽ chăm và nuôi con cho mình, còn ở Việt Nam mình thì khác, ông bà thường mong cháu có thể nuôi dạy, giữ và người mẹ không cần phải chăm nữa. Đặc biệt nữa là 18 tuổi phải ra khỏi nhà, hoặc ở chung nhà cũng phải tự lập, tìm việc và tự lo cho mình”.

MC Cát Tường chai sẻ trải nghiệm cá nhân: “Tường thấy bên phương Tây họ dạy con tự lập, có trách nhiệm với những quyết định của bản thân thì rất hay… Tuy nhiên, nếu người Tây dạy con độc lập, thì Việt Nam mình cũng có điểm rất hay đó là văn hóa quây quần gia đình, riêng điểm này Tường thích kiểu giáo dục ở Việt Nam hơn.” 

Nguồn: Eva.vn

 

Bốn mùa yêu thương